logo tg

May Đồng Phục TG

MAY - IN - THÊU ĐỒNG PHỤC

Asset 1

Hotline

(+84) 036 937 4125

Asset 2

Email

uniform.director@gmail.com

Làm sao để nhận biết vải cotton nguyên chất và vải cotton pha. Để đảm bảo quyền lợi tiêu dùng, bạn đừng bỏ qua cách nhận biết 2 loại vải cotton này ở dưới đây nhé!

Cách nhận biết vải cotton nguyên chất và vải cotton pha

Trong ngành may mặc hiện nay, chất liệu cotton được ứng dụng rất nhiều. Tỷ lệ cotton trong thành phẩm sẽ quyết định chất lượng và giá thành của sản phẩm. Nhằm điều chỉnh giá hoặc tăng thêm lợi nhuận, nhà sản xuất sẽ pha thêm tỷ lệ các loại sợi hoá học khác. Để hỗ trợ đảm bảo lợi ích khách hàng, cùng BÍ MẬT ÁO THUN chia sẻ cách nhận biết vải cotton nguyên chất và vải cotton pha.

Vải cotton có nguồn gốc từ đâu? Sợi hoá học polyester là gì?

Trên thị trường loại sợi hoá được pha trộn với cotton nguyên chất nhiều nhất là sợi hoá học polyester. Chất liệu vải sẽ ảnh hưởng đến cảm nhận của người mặc. Những sự pha trộn này có lẽ đến từ vấn đề về giá cả và lợi nhuận của sản phẩm.

Vải Cotton có nguồn gốc từ đâu?

Từ những ngày xưa ông cha ta đã biết dùng sợi bông để may dệt quần áo. Đến nay sợi bông vẫn là nguyên liệu chủ chốt trong công nghệ dệt. Và sợi bông rất được ưa chuộng trong ngành may mặc, đây chính là nguồn gốc của vải cotton. Đặt tính của vải cotton là phù hợp mọi thời tiết, mềm mại, co giãn, thoáng khí,…

Cây bông vải nguồn gốc của vải cotton

Cây bông vải nguồn gốc của vải cotton

Trong những năm gần đây, vải cotton có sự cạnh tranh khá khốc liệt với các loại hoá học. Nhưng vì ưu điểm cùng với chất lượng của sợi cotton đã giúp nó đứng vững và có vị trí nhất định trên thị trường.

Sợi hoá học polyester là gì?

Polyester là loại sợi tổng hợp với cấu tạo đặc trưng có nguồn gốc từ dầu mỏ than đá, không khí và nước là ethylene. Polyester hoàn chỉnh hình thành trong quá trình hoá học được gọi là quá trình trùng hợp. Sợi polyester có 4 dạng cơ bản, bao gồm: sợi filament, xơ, sợi thô, và fiberfill.

Trong ngành công nghiệp may mặc sợi polyester được dùng để sản xuất các loại sản phẩm như quần áo, vải công nghiệp, đệm, drap giường,…

Tỷ lệ cơ bản thường gặp của vải thun trên thị trường

Để đáp ứng mọi nhu cầu của người tiêu dùng, các nhà sản xuất thường dùng cách phân chia tỷ lệ cotton và sợi polyester phù hợp để dễ dàng điều chỉnh giá cả. Nhưng lại có một số nơi lợi dụng pha trộn tỷ lệ này nhằm tăng lợi nhuận. Trên thị trường có khá nhiều loại vải thun, người dùng khó có thể phân biệt được.

Tỷ lệ cở bản thường gặp của vải thun trên thị trường có 4 loại:

– Vải cotton 100%: được dệt hoàn toàn từ vải cotton không pha trộn sợi khác. Được dùng nhiều nhất trong ngành may mặc.

– Vải cotton 65/35: được dệt từ 65% cotton và pha 35% sợi polyester.

– Vải cotton 35/65: thành phần chiếm 65% là sợi polyester và 35% cotton.

– Vải 100% polyester: dệt hoàn toàn từ sợi nhựa polyester.

Để tránh tình trạng mua lầm những loại vải pha chúng ta cần biết vài mẹo cơ bản để phân biệt chúng. 

1. Đốt thử vải mẫu để nhận biết vải có chứa polyester

Nhận biết bằng cách đốt cháy 1 ít mẫu vải:

– Vải được dệt 100% là cotton (thành phần tự nhiên): khi đốt sẽ không nghe được mùi khét của nhựa. Khi cháy lửa có sắc hồng. Cháy hết bóp tro sẽ mịn tan và sạch.

– Vải cotton pha (có thành phần hoá học là sợi nhựa): vải có chứa sợi polyester khi cháy sẽ nghe mùi khét của nhựa. Khi cháy hết tro có phần tro vấn cục và kèm tro mịn. Mùi nhựa càng nồng, tro vón cục càng nhiều chứng tỏ tỷ lệ pha sợi polyester càng cao. Mùi toàn nhựa, tro chỉ vón cục không có tro mịn chứng tỏ vải được dệt 100% từ sợi nhựa.

2. Dùng cách thấm nước để phân biệt

– Vải cotton 100%: thấm hút rất nhanh, bề mặt vải thấm đều nước.

– Vải pha polyester: vì là từ sợi nhựa có tính chống thấm nước. Nước thấm dần qua các khe dệt, chậm và không đều trên bề mặt. Nước thấm càng chậm, nước động hạt trên áo càng lâu cho thấy tỷ lệ sợi nhựa càng nhiều.

Vải cotton 100% thấm nước

3. Nhìn và sờ mặt vải để phân biệt

– Vải dệt 100% cotton: khi sờ vải cảm giác mịn, mát, mềm, thấm nước và lúc vò sẽ dễ bị nhàu.

– Vải pha polyester: khi sờ cảm giác bề mặt trơn, nhìn bóng đẹp, sớ vãi đều. Lúc vò không gây nhàu vải. Vải càng trơn, càng bóng thì thành phần sợi nhựa càng cao.

* Vì sao vải cotton nguyên chất được người dùng ưa chuộng hơn?

Vải cotton nguyên chất sẽ rất mềm mại, mịn mát, thấm hút mồ hôi rất tốt. Có thể giặt bằng tay hay bạn có thể không chần chừ mà bỏ vào máy giặt. Sản phẩm từ chất liệu nguyên chất có độ bền cao, có bị nhàu từ máy giặc cũng không ảnh hưởng đến cấu trúc sợi vải.

Vải cotton nguyên chất đảm bảo sức khỏe người dùng

Sản phẩm từ cotton mang lại sự mềm mại, thoải mái cho người dùng. Có thành phần sợi tự nhiên, không có tạp chất hoá học, không gây kích ứng da. Đây là loại vải được các bác sĩ da liễu khuyên dùng cho người dễ ứng và các bệnh về da. Thường được dùng nhiều nhất trong ngành thời trang trẻ em, an toàn cho trẻ.

Độ bền cao, dễ làm sạch

Dùng được hầu hết các loại bột giặt hay hoá chất tẩy trắng. Kháng nấm mốc tốc, thời gian khô nhanh. Cotton giải phóng chất gây mùi rất tốt, quần áo giảm thiểu mùi hôi từ hoạt động hàng ngày hay khi nấu ăn,… Các vết ố màu trên áo dễ dàng được xử lý từ các loại nước tẩy.

Vải cotton nguyên chất có tính bền chặt không ngại giặt máy

Thân thiện với môi trường

Cotton nguyên chất được dệt từ các sợi bông tự nhiên. Dễ dàng phân huỷ, không gây ảnh hưởng môi trường. Có thể tái tạo sử dụng nên rất được ưa chuộng từ người dùng.

Vải cotton dạng nguyên chất luôn là lựa chọn hàng đầu cho người dùng yêu thích sự thoải mái và chất lượng. Có nhiều loại vải pha trên thị trường gắn mác cotton ngụy trang.

Xem thêm các bài viết liên quan: